Giải đáp: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh cảm cúm

Người kiểm duyệt: admin

Đã kiểm duyệt

Nói đến chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh cảm cúm thì có lẽ sẽ khiến cho nhiều người bận tâm vì đây là vấn đề khá quan trọng. Thực phẩm ảnh hưởng khá nhiều đến sức khoẻ, đến tinh thần người bệnh. Chính vì thế mà vấn đề này luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Loại thực phẩm nào nên ăn và thực phẩm nào không nên ăn? Hãy cân nhắc đến tình trạng sức khỏe cũng như sở thích mức độ ảnh hưởng của bản thân để có sự chuẩn bị tốt nhất. Để nắm bắt cụ thể hơn về vấn đề này hãy cùng lavender đi tìm hiểu ngay ở nội dung dưới đây nhé.

Giải đáp: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh cảm cúm

Những món ăn nhẹ nhàng, nhiều chất kẽm hay chất xơ, vitamin C… thì chúng ta nên ăn khi bị cảm cúm, đây là chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh cảm cúm lành mạnh giúp cho bạn thoải mái, dễ chịu hơn và cũng nhanh hồi phục hơn. Tuy nhiên thì cũng nên  cân nhắc không sử dụng một số sản phẩm như thức ăn quá cứng, đồ ăn cay nóng, thức ăn nhanh hay có chứa nhiều dầu mỡ vì sẽ khiến cho hệ thống tiêu hoá của bạn hoạt động nặng nề hơn. Ngoài ra thì cũng cần để ý đến một số vấn đề sau:

1. Có nên ăn trứng gà hay trứng vịt lộn hay không?

Mặc dù trứng không chứa một lượng kẽm lớn như một số loại thực phẩm khác, nhưng trứng cung cấp 1 lượng kẽm nhất định, theo nghiên cứu 1 quả trứng lớn chứa khoảng 5% lượng kẽm yêu cầu của ngày, đồng thời cung cấp đi kèm 77 kalo, 6 gram protein, 5 gram chất béo lành mạnh và các loại vitamin khoáng chất khác, bao gồm vitamin B và selen. Đặc biệt, trứng nguyên chất là một nguồn choline quan trọng – chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người đều bị thiếu hụt.

Đã có lo ngại về cholesterol đối với trứng nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy nếu sử dụng cả lòng đỏ và lòng trắng trứng với mức độ vừa phải thì sẽ không thừa cholesterol mà còn nhận được rất nhiều dưỡng chất từ trứng.

2. Thịt gà có nên sử dụng khi bị cảm cúm không?

Mặc dù thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt,… có chứa rất nhiều vitamin B6, đây là vi chất cực tốt hỗ trợ cho phản ứng xảy ra trong cơ thể, cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh. Tuy nhiên, người bị mắc cúm cơ thể sẽ ở trong trạng thái mệt mỏi, chức năng tiêu hóa giảm sút. Thịt vịt có lượng mỡ tự nhiên khá cao, sẽ cản trở quá trình hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Bên cạnh đó, thịt vịt còn có tính hàn có thể khiến diễn tiến nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, khi bị cúm, tốt nhất người bệnh nên hạn chế ăn thịt vịt. Thay vào đó, hãy chọn các loại thịt heo,… để chế biến những món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm và dễ tiêu.

>>> Xem thêm: Báo giá chụp ảnh nghệ thuật

3. Nên hay không nên ăn tỏi nướng, uống nước tỏi

Tỏi được ví như loại “thần dược” giúp phòng cúm và viêm đường hô hấp, tăng huyết áp, mỡ máu,… hiệu quả bệnh cảm cúm. Bởi trong tỏi chứa nồng độ lớn iod và tinh dầu (giàu glycogen và allicin, fitonxit) có tác dụng diệt vi khuẩn bằng cách ức chế các enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết, chống viêm hiệu quả.

Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D,… và rất nhiều khoáng chất cần thiết như i-ốt, canxi, magie,… Chính vì vậy, tỏi là thực phẩm hàng đầu không chỉ giúp nâng cao sức đề kháng mà còn giúp phòng tránh các dịch bệnh khác như cúm.

4. Có ăn được sữa chua không?

Sữa chua chứa hàm lượng lớn lợi khuẩn (Probiotics), khi lợi khuẩn này vào đường ruột sẽ ức chế vi khuẩn có hại, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Gần 70% hoạt động của hệ miễn dịch diễn ra trong ruột. Hệ tiêu hóa càng tốt thì sức đề kháng càng mạnh. Sữa chua là nguồn cung vitamin D tuyệt vời, tăng khả năng phòng thủ tự nhiên hoàn hảo chống virus, đồng thời giúp người bệnh có làn da mịn màng bệnh cảm cúm.

Quả thật chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh cảm cúm cũng không quá khó để bạn học hỏi phải không nào? Kết hợp điều trị cùng với chế độ dinh dưỡng tốt sẽ chính là liệu pháp hoàn hảo để ngăn ngừa, phòng chống bệnh đồng thời cũng giúp bạn hồi phục sức khoẻ nhanh hơn nữa đấy.

>>> 9 mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại bạn thoải mái “sống ảo”

.
.
.
.